• A-
  • A
  • A+

Sinh viên Anh đổ xô sang Mỹ du học

Mặc dù sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng thế giới nhưng sinh viên tại Anh lại đang đổ xô sang Mỹ học tập.

Nhiều trường đại học Mỹ thu hút được sự quan tâm của các sinh viên Anh

Nhiều trường đại học Mỹ thu hút được sự quan tâm của các sinh viên Anh

Trước đây, triển lãm ĐH Hoa Kỳ do Quỹ học bổng Fulbright (thành lập năm 1948) của Liên hiệp Anh-Mỹ tổ chức thường không được dư luận quan tâm. Nhưng năm nay, triển lãm đã thu hút hơn 5.000 khách tham quan chỉ trong 2 ngày 27 và 28/9, tăng 25% so với năm ngoái. “Cứ như chúng tôi đang phát hành một máy iPhone mới vậy”, Lauren Welch, lãnh đạo tư vấn của hội đồng nói.

Trong nhiều thập kỷ trước, các trường ĐH của Mỹ không phải là nơi sinh viên Anh tìm đến. Nhưng từ năm 2000, khi ĐH Oxford không nhận Laura Spence, học sinh tốt nghiệp phổ thông toàn điểm A tại một trường công lập ở Anh, một cuộc tranh luận về chủ nghĩa tinh hoa, giai cấp, phân biệt vùng miền đã nổ ra. Nữ sinh này đã nhận được học bổng toàn phần từ ĐH Harvard.

Bắt đầu có nhiều gia đình giàu có ở Anh quan tâm đến các đại học Mỹ chỉ sau Oxford và Cambridge. Thực tế, 2 trường đại học lâu đời tại Anh có tỷ lệ tuyển sinh cao hơn bất kỳ ngôi trường nào tại Mỹ. Nhưng hệ thống các trường tại Mỹ lại cung cấp nhiều ngành khoa học xã hội nhân văn nổi tiếng và có nhiều trường cộng đồng vững mạnh như Michigan, Berkeley, nhiều trường tư thục lớn như Standford, Ivy League.

Trước năm 1998, các trường đại học tại Anh không thu phí nhưng đến năm ngoái, học phí đã tăng lên 9.000 bảng Anh/năm (khoảng 15.000 USD, tương đương 306 triệu đồng). Vấn đề tiền bạc bắt đầu được đặt ra.

Tại Anh, chính phủ cho sinh viên vay vốn lãi suất thấp để học tập nhưng phải hoàn lại. Nhưng ở Mỹ, sinh viên được trợ giúp tài chính lãi suất cực thấp hoặc không cần hoàn lại cho đến khi tốt nghiệp.

Có hơn 170 trường đại học tham gia triển lãm năm nay. Harvard và Stanford là 2 ngôi trường thu hút được sự quan tâm của mọi người nhiều nhất.

 

Tin Mới